Những thực phẩm có hại cho răng miệng

Một hàm răng trắng sáng sẽ mang đến cho bạn sự tự tin khi giao tiếp cùng một nụ cưới đẹp. Tuy nhiên, để có được hàm răng đẹp thì ngoài việc chăm sóc răng thì bạn cũng nên cần tránh xa những loại thực phẩm sau đây.

Bạn đã biết các loại thực phẩm có thể làm hại răng như soda, kẹo cứng, nước uống có đường… “Những thực phẩm này thường có lượng đường cao nên có thể là nguyên nhân chính gây sâu răng, làm cho men răng bị xói mòn”, Jennifer Jablow, một nha sĩ thẩm mỹ ở thành phố New York cho biết.
Nhưng bạn có biết ngoài những thực phẩm trên, một số loại thực phẩm khác cũng bị coi là không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn mà có thể bạn không nhận ra.
Dưới đây là 4 thực phẩm làm hại răng miệng của bạn một cách ngạc nhiên:
1. Trái cây họ cam quýt
Vitamin C trong cam là  dưỡng chất rất quan trọng cho việc duy trì collagen trong nướu của bạn, nhưng nếu bổ sung quá nhiều collagen cũng có thể có ảnh hưởng không nhỏ đến răng của bạn. “Nếu thường xuyên ăn nhiều cam quýt, uống nước chanh mỗi ngày cũng có thể làm mềm và xói mòn men răng của bạn,” ông Jablow nói. Một nghiên cứu năm 2011 đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nước ép bưởi cũng có thể gây hại cho răng gần như uống Coca-Cola.
Khắc phục: Khoảng 20 phút sau khi ăn những trái cây họ cam quýt hoặc uống một ly nước chanh, bạn nên đánh răng để loại bỏ lượng axit trên răng. Nếu đánh răng ngay lập tức sau khi ăn thực phẩm này có thể làm mòn răng nhanh hơn, ông Jablow cảnh báo.
2. Thực phẩm chua
“Các loại thực phẩm ngâm chua có hàm lượng axit rất cao. Nó có thể làm giảm mức khoáng hóa của răng và bào mòn men răng. Hơn nữa, nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều đường nên càng không tốt cho răng của bạn”, ông Jablow nói.
Khắc phục: “Sau khi ăn đồ chua, bạn nên ăn một chút pho mát. Pho mát không có tính axit và có hàm lượng canxi cao nên có thể giúp trung hóa axit trên răng. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ăn kẹo cao su không đường có chứa xylitol để giúp hủy bỏ ra axit ở răng, đồng thời khuyến khích sản xuất nước bọt để rửa miệng”, ông Jablow nói.
3. Thực phẩm có chất dính
Nếu ăn nhiều các loại thực phẩm dẻo như các loại bánh nếp, trái cây sấy, kẹo gôm…có thể làm tăng nguy cơ dính dắt kẽ răng, khó vệ sinh răng, dẫn đến tồn dư thức ăn gây nên vi khuẩn đục phá răng của bạn.
Khắc phục: Nếu ăn các thực phẩm này thì bạn cần nhai kĩ và vệ sinh răng sạch sẽ sau đó.
4. Rượu vang, trà
Các loại thức uống này ngoài tính axit còn có chứa chromogen và tannin – hai hợp chất gây ố răng nặng nhất. Rượu vang trắng và trà đen cũng bị coi là có thể gây ố răng mạnh hơn cả cà phê (giàu chromogen nhưng lại ít tannin).
Khắc phục: Bạn nên tạo thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức những món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *