BIẾN CHỨNG CỦA NHỔ RĂNG SỐ 8

Răng số 8 ( Răng khôn) là chiếc răng mọc sau cùng nhất trên cung hàm vào độ tuổi trưởng thành (18 – 25 tuổi). Cũng chính vì là chiếc răng mọc cuối cùng nhất nên thông thường trên cung hàm sẽ không còn đủ chỗ trống cho chiếc răng số 8 này trồi lên đúng vị trí mà thường hay mọc lệch, mọc ngầm gây ra đau nhức, khó chịu cho chủ sở hữu của nó. Trong các trường hợp đó, bác sĩ thường chỉ định nhổ đi chiếc răng khôn để tránh gây nguy hại đến các răng khác và cung hàm.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 được xem là một kỹ thuật tiểu phẩu phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường, nếu không được nhổ theo đúng quy trình và cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng khi nhổ răng số 8 như sau:

1. Chảy máu kéo dài sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt…

Biến chứng khi nhổ răng số 8 này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Việc bạn cần làm lúc này là hãy liên hệ ngay với bác sĩ hay đến trung tâm để được các bác sĩ kiểm tra lại.

2. Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng khi nhổ răng khôn số 8. Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

các biến chứng khi nhổ răng số 8 là gì 3.
Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng sẽ khiến vết thương bị sưng lớn

Biểu hiện của nhiễm trùng là vết thương nhổ răng bị sưng lớn, đau kéo dài trong nhiều ngày. Bạn có thể kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng số 8 trường hợp này bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Đau kéo dài bất thường

Đây là một biến chứng gây đau đớn cho bệnh nhân. Ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng đau đớn kéo dài bất thường là :

– Răng nhổ không đúng kỹ thuật gây đè ép, tổn thương đến xương ổ răng và vùng quanh răng.

– Phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước làm mát cũng như mũi khoan có tốc độ quá cao.

– Nguyên nhân gây đau do sau nhổ răng bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng ở thể mủ hoặc thể khô.

  • các biến chứng khi nhổ răng số 8 là gì 4
    Tình trạng đau nhức kéo dài bất thường

4. Nhổ răng khôn bị đau tai

Nhổ răng khôn đòi hỏi kỹ thuật khá cầu kỳ. Sau khi nhổ răng khôn thì hiện tượng đau ê ẩm, chảy máu, sưng tấy ở phần lợi,… sẽ thường gặp. Triệu chứng ê buốt còn có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày, tùy vào sức khỏe của từng người. Thế nhưng, hiện tượng ù tai hay đau tai không nằm trong những hiện tượng thường gặp.

5. Nhổ răng khôn ảnh hưởng đến thần kinh

Ngoài ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác, nhổ răng khôn còn ảnh hưởng đến các hệ dây thần kinh khác. Biến chứng sau nhổ răng khôn được biểu hiện qua tình trạng ngứa, tê ở lưỡi, môi, căm hay nướu. Các cơn đau âm ỉ sẽ xuất hiện liên tục, gây cảm giác khó chịu. Nếu dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng thì những triệu chứng này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

6. Nhổ răng khôn xong bị đau răng bên cạnh

Nhiều trường hợp khác lại có cảm giác sưng tấy, đau lây sang các răng bên cạnh. Trên thực tế, đau và sưng nướu là những biểu hiện thường thấy sau khi nhổ răng khôn. Thời gian kéo dài từ 7 – 10 ngày. VÌ thế mà rất có khả năng bệnh nhân cảm thấy bị đau sang các răng các răng khác.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cần được thực hiện nhổ bỏ tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Vì vậy, đến với Nha Khoa Dũng Hương bạn không cần phải lo lắng vì những biến chứng có thể xảy ra bởi phòng khám của chúng tôi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp có tay nghề cao, kết hợp với công nghệ nhổ răng hiện đại, cấy màng PRF sau khi nhổ để có thể giúp bệnh nhân hồi phục lành thương một cách nhanh chóng hơn là những phương pháp nhổ răng truyền thống.

 

NHA KHOA DŨNG HƯƠNG – NỤ CƯỜI CỦA BẠN LÀ NỤ CƯỜI CỦA CHÚNG TÔI 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *