CẤY CHUYỂN RĂNG TỰ THÂN

Cấy chuyển răng là một kỹ thuật phục hình thẩm mỹ khá mới trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong giới y học hiện nay, cấy chuyển răng được xem là bước tiến nhảy vọt trong phục hình sinh học, không cần sử dụng tới răng giả như phương pháp truyền thống. Vậy cụ thể, cấy chuyển răng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn bản chất và ưu nhược điểm của phương pháp này!

I. CẤY CHUYỂN RĂNG LÀ GÌ?

Cấy chuyển răng có tên đầy đủ là cấy chuyển răng tự thân là quá trình sử dụng các răng dư, các răng mọc ngầm, mọc kẹt hoặc răng có ít chức năng trong ăn nhai, thẩm mỹ được cấy vào vị trí khác trên cung hàm của cùng một người. Vị trí nhận răng có thể là khu vực răng vừa mới nhổ, răng bị sâu được điều trị bằng phẫu thuật hoặc răng mới bị mất trong thời gian ngắn.

Thực chất, phương pháp này chính là quá trình phục hình răng đã mất, răng bị tổn thương nặng… bằng cách sử dụng răng tự nhiên của người bệnh. Với kỹ thuật tiên tiến, cấy chuyển răng giúp tận dụng tối đa răng gốc, mang đến sức khỏe răng miệng và chức năng nhai tối đa cho khách hàng.

– Ưu điểm:

 • Sử dụng tối đa răng dư, răng thừa, ít chức năng để phục hình răng hư tổn nặng, răng đã mất hoặc răng phải nhổ bỏ.
 • Đảm bảo tính tương thích sinh học cao, không cần sử dụng răng giả.
 • Tuổi thọ kéo dài từ 10 – 20 năm, răng cấy chuyển được nuôi dưỡng theo nguyên lý sinh học thẩm thấu như răng thường.

– Nhược điểm:

 • Tỷ lệ thành công chiếm khoảng 70%.
 • Đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật chuyên sâu và linh hoạt trong việc xử lý tình huống phát sinh.

  2. ĐIỀU KIỆN TIẾN HÀNH CẤY CHUYỂN RĂNG

  Cấy chuyển răng được chỉ định cho các trường hợp người dùng có đặc điểm:

  • Sang chấn răng

  Bệnh nhân bị sang chấn răng, răng bị chịu tác động cơ học quá lớn gây ra mất răng, răng chết tủy… khi cấy chuyển răng sẽ giúp duy trì và phục hồi thể tích xương ổ răng. Nhờ vậy, sau một khoảng thời gian nhất định khi xương hàm đã ngừng phát triển, bác sĩ có thể thay thế cấy chuyển răng bằng cấy ghép Implant.

  • Răng mọc ngầm, mọc nghiêng

  Đối với bệnh nhân có răng bị mọc ngầm, mọc kẹt, cấy chuyển răng được đánh giá là hướng điều trị đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Người dùng không cần phải đeo khí cụ mắc cài, dây cung để chỉnh nha, kéo răng ngầm ra ngoài như thông thường.

  • Thiếu mầm răng

  Cấy chuyển răng sẽ giúp khắc phục các khuyết điểm thiếu mầm răng. Nhờ vậy, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cũng như chức năng ăn nhai.

  • Răng bị tổn thương quá nặng, mắc các bệnh lý như sâu răng lớn, viêm tủy không thể phục hồi.

  3. QUY TRÌNH CẤY CHUYỂN RĂNG ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ

  • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân

  Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng như bệnh lý, tổn thương trên răng. Từ đó, phân tích và đánh giá sức khỏe người bệnh, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

  • Bước 2: Chụp X-quang, đánh giá hướng răng

  Sau khi đánh giá lâm sàng, bệnh nhân sẽ được X-quang 3D để kiểm tra các răng ngầm, xương ổ răng và khoảng cách chân răng và ống dây thần kinh. Đồng thời, kiểm tra độ tương đồng, phù hợp giữa răng dư, răng cấy và răng loại bỏ, đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

  • Bước 3: Vệ sinh khoang miệng, tiêm thuốc tê giảm đau

  Đầu tiên, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch khoang miệng, các khe hở và kẽ ở chân răng, loại bỏ vi khuẩn và các vụn thức ăn mắc kẹt. Nhờ vậy, môi trường phẫu thuật diễn ra trong điều kiện vô trùng, tránh rủi ro nhiễm trùng. Mặt khác, để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình cấy chuyển răng, người bệnh sẽ được tiêm một lượng thuốc gây tê, giảm đau đủ liều lượng.

  • Bước 4: Tiến hành phẫu thuật cấy chuyển răng

  Toàn bộ quá trình phẫu thuật cấy chuyển răng diễn ra trong khoảng 30 phút. Trước tiên, bác sĩ sẽ định vị 2 răng cấy chuyển và răng loại bỏ trên cùng một cung hàm về độ tương thích. Sau đó, răng cấy chuyển sẽ được lấy ra một cách khéo léo, tỉ mỉ để đảm bảo không làm gẫy chân răng, sứt mẻ men và ngà răng. Ngay sau khi nhổ răng cấy chuyển, bác sĩ sẽ khâu chỉ liền vết mổ, sát trùng và đắp thuốc khử trùng.

  Tiếp theo, bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ răng thừa, răng bị sâu, hỏng quá nặng. Đồng thời làm sạch xương ổ răng. Ngay sau đó, bác sĩ sẽ cấy răng đã chọn lúc đầu vào vị trí răng hỏng vừa nhổ kết hợp khâu kín và cố định bằng dây chỉ thép với các răng bên cạnh, đảm bảo độ vững chắc tốt nhất. Trong quá trình khâu, bác sĩ sẽ sử dụng xốp cầm máu để giúp vết thương cầm máu, nhanh lành và khử trùng hiệu quả.

  • Bước 5: Hoàn thiện phẫu thuật, kê đơn và hướng dẫn chăm sóc, tái khám.

  Thông thường, sau khi phẫu thuật, người dùng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt trong khoảng 6 tháng đầu tiên. Sau 6 tháng, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường và nên tái khám định kỳ để răng cấy chuyển có tuổi thọ lâu dài nhất.

  ————————
  ✌✌✌“NHA KHOA DŨNG HƯƠNG – NỤ CƯỜI CỦA BẠN LÀ NỤ CƯỜI CỦA CHÚNG TÔI”???
  ?Địa chỉ:
  CS1: 84 Lương Khánh Thiện – Cầu Đất – Hải Phòng.
  CS2: Số 35 Lô 11 Lê Hồng Phong – Đằng Hải – Hải An – Hải Phòng.
  ☎️: 0789.236.428
  Facebook: Nha khoa Dũng Hương Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *