CẤY GHÉP IMPLANT ALL ON 4, 6 LÀ GÌ? KỸ THUẬT NÀO TỐT & HIỆU QUẢ HƠN

Cấy ghép Implant All On đã có từ những năm 1977 và ngày nay đang trở thành phương pháp làm răng toàn hàm tốt nhất, hiện đại nhất. Với 2 kỹ thuật phổ biến nhất bao gồm Implant All On 4 và 6, phương pháp này đang dần được rất nhiều khách hàng sử dụng. Vậy Implant All On 4 và 6 khác gì nhau? Phương pháp nào tốt hơn? Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này

I – CẤY GHÉP IMPLANT ALL ON LÀ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN SỬ DỤNG?

Kỹ thuật cấy ghép Implant All On là giải pháp trồng lại răng cho những đối tượng bị mất toàn bộ hàm răng, mất nhiều răng mà không cần sử dụng quá nhiều trụ Implant.

Phương pháp này lần đầu tiên được công bố bởi thương hiệu Trụ Implant nổi tiếng Nobel Biocare vào năm 1977.

Theo đó, người bị mất răng toàn hàm thay vì phải cắm 15, 16 chiếc trụ Implant vào miệng thì giờ đây chỉ cần khoảng 4 – 6 chiếc là đủ.

Với sự cải tiến này, khách hàng sẽ là người được lợi nhất vì giảm thiểu được rất nhiều chi phí. Ngoài ra hàm cũng không bị quá nặng do cắm nhiều trụ Titanium.

II – NHỮNG LỢI ÍCH KHI DÙNG IMPLANT ALL ON THAY VÌ HÀM GIẢ THÁO LẮP

Trước đây, để làm lại răng nguyên hàm thì hàm giả tháo lắp là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Một phần là vì chi phí tương đối rẻ, một phần là do cách dùng đơn giản và không phải phẫu thuật xâm lấn.

Tuy nhiên hàm tháo lắp lại có nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền chắc, độ cảm biến khi ăn nhai và tuổi thọ sử dụng.

Kể cả sau này khi có sự hỗ trợ của mini Implant, độ ổn định đã tốt hơn trước. Tuy nhiên mini implant cũng cần phẫu thuật và thời gian sử dụng không được vĩnh viễn.

Do vậy cấy ghép Implant All On cho người mất nhiều răng, mất toàn hàm sẽ có những lợi ích sau:

 • Độ ổn định của cầu răng hoặc hàm giả ở mức hoàn hảo
 • Cảm giác ăn nhai cực tốt do có tới 4 trụ Implant kết nối thẳng vào xương hàm.
 • Tuổi thọ sử dụng trụ Implant rất dài, trung bình trên 20 năm hoặc thậm chí là vĩnh viễn
 • Ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm, ngoài ra còn kích thích xương hàm phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên do chi phí khi làm Implant All On thường rất đắt, lên tới hàng trăm triệu đồng nên vẫn khiến nhiều người chưa tiếp cận được với kỹ thuật này.

III – CÓ NHỮNG KỸ THUẬT IMPLANT ALL ON NÀO?

♦ Implant All On 4

Cấy ghép Implant All On 4 là giải pháp nguyên thủy ban đầu của hãng Nobel BioCare. Với kỹ thuật này, 4 trụ implant sẽ được đưa vào xương hàm của khách hàng.

Thông thường vị trí đặt trụ của kỹ thuật All On 4 thường là: 2 trụ đặt thẳng đứng ở nhóm răng cửa trước. 2 trụ đặt theo góc nghiêng 30 – 45 độ ở nhóm răng hàm.

Sau đó một hàm răng giả hoặc các nhịp cầu răng sẽ được phục hình lên trên cấu trúc này. Từ đó phục hồi toàn bộ hàm răng cho khách hàng.

Implant All on 4 sử dụng vật liệu phục hồi nào

Implant All on 4 sử dụng các vật liệu khác nhau trong quá trình phục hồi răng. Cụ thể, một số vật liệu có thể kể đến như:

Nhựa Acrylic (Plastic)

Đây là loại nhựa được dùng để đúc theo thanh Bar kim loại hay Titanium, gắn trên những trụ Implant. Dạng này được xem là phục hồi trên Implant All On 4 ít tốn kém nhất, thậm chí khi chúng bị nứt gãy vẫn có thể sửa chữa lại. Tuy nhiên, hàm giả loại này theo thời gian sử dụng sẽ bị mòn và hư hại, khi đó có thể phải thay lại hàm mới.

Răng sứ toàn sứ Zirconia

Răng sứ toàn sứ Zirconia được ưu tiên sử dụng trong phương pháp này để kết quả đạt độ tự nhiên và thẩm mỹ cao nhất. Vật liệu răng sứ có độ bền tuyệt đối, nếu chăm sóc đúng cách có thể sử dụng trọn đời.

Trụ Implant

2 dòng trụ Implant được trung tâm dùng phổ biến trong All on 4 là trụ Implant Brat (Pháp) và C – Tech (Ý) . Với chất lượng cao, độ bền chắc ổn định, các dòng trụ này sẽ đảm bảo lực ăn nhai chắc chắn.

Đối tượng thích hợp với Implant All on 4

Implant All On 4 phù hợp với một số trường hợp cụ thể sau:

 • Bệnh nhân mất răng nguyên hàm lâu năm, bị tiêu xương
 • Bệnh nhân mất răng nguyên hàm trên hoặc dưới
 • Bệnh nhân mất răng nguyên hàm do viêm nha chu
 • Người bị mất răng nguyên hàm không đủ sức khỏe để cấy ghép nhiều trụ Implant

Chống chỉ định tương đối

 • Người mắc bệnh đái tháo đường mất kiểm soát, rối loạn đông máu…
 • Phụ nữ đang có thai
 • Viêm nhiễm vị trí đặt trụ.

Chống chỉ định tuyệt đối

 • Bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém, không có ý thức hợp tác với bác sĩ trong quá trình điều trị.
 • Người bệnh mắc một số bệnh lý toàn thân ảnh hưởng phẫu thuật và thời gian điều trị như: tim mạch, xạ trị vùng xương hàm…Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định nên thực hiện hay không.
 • Người nghiện bia rượu, thuốc lá.

♦ Implant All On 6

 

Là giải pháp cải tiến hơn khi sử dụng tới 6 trụ Implant để đặt vào xương hàm. Với kỹ thuật All On 6, các trụ chân răng thường được dựng thẳng đứng. Vị trí lắp đặt cũng được phân bố đều hơn so với cách dùng 4 trụ chân răng.

Đây là 2 kiểu số lượng trụ chân răng phổ biến nhất. Ngoài ra còn có thêm các kiểu dùng 5 hoặc 8 trụ Titanium để phục hình. Tuy nhiên những phương pháp này ít được dùng hơn và chỉ sử dụng trong vài trường hợp nhất định.

Đối tượng phù hợp cấy ghép implant on 6

Cấy ghép Implant All on 6 sẽ là lựa chọn hàng đầu với những bệnh nhân mất răng toàn hàm, răng bị tiêu xương, lung lay và muốn có chức năng, thẩm mỹ tương tự răng thật.

Người bị mất răng toàn hàm do yếu tố bẩm sinh hoặc tuổi tác. Xương hàm của khách hàng không đủ điều kiện cho cấy ghép Implant đơn lẻ.

Người bị mất răng toàn hàm, nhưng sức khỏe không đủ tốt cho cấy ghép nhiều trụ Implant.

Người bị mất răng toàn hàm nhưng muốn tìm đến phương pháp phục hình răng giả cố định hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị.

IV – NÊN CHỌN CẤY GHÉP IMPLANT ALL ON 4 HAY ALL ON 6, 8?

Điểm khác biệt duy nhất giữa phương pháp Implant All On 4 và các phương pháp All On 6, 8 là ở số lượng trụ chân răng được cắm vào xương hàm. Còn về chức năng, tác dụng thì tất cả các phương pháp đều tương tự nhau.

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa kỹ thuật Implant All On 6 hoặc 8 là thừa thãi, không có nhiều tác dụng. Dưới đây là những ưu nhược điểm của từng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo và so sánh

♦ Ưu nhược điểm khi trồng răng Implant All On 4

Ưu điểm:

 • Chi phí hợp lý, không quá cao như Implant All On 6, 8 hay cắm đủ 14 trụ
 • Số lượng điểm phẫu thuật cắm trụ ít hơn.
 • Hạn chế tình trạng tiêu xương hàm
 • Khôi phục chức năng ăn nhai
 • Nâng cao tính thẩm mỹ
 • Tuổi thọ lâu dài

Nhược điểm:

 • Yêu cầu mật độ xương hàm trên mức trung bình. Nếu mật độ xương hàm kém cũng sẽ có rủi ro cho trụ Implant.

Độ cảm biến ăn nhai với các nhịp cầu răng dài, nhiều sẽ chưa đạt mức hoàn hảo.

Ưu nhược điểm khi trồng răng Implant All On 4

Ưu điểm:

 • Gần như không yêu cầu ghép xương răng. Người có mật độ xương hàm kém vẫn có thể sử dụng.
 • Độ ổn định của cầu răng, hàm tháo lắp sẽ vững chãi ở mức tuyệt đối.
 • Cảm biến khi ăn nhai chân thực hơn, gần như không khác gì so với dùng răng thật
 • Hạn chế được các bệnh lý liên quan đến răng miệng
 • Mang lại nụ cười đầy tự tin, thoải mái trong giao tiếp

Nhược điểm:

 • Chi phí cao
 • Yêu cầu nhiều điểm phẫu thuật cắm trụ Implant hơn

Có thể thấy rằng, sử dụng Implant All On 6 hay 8 sẽ tạo được sự ổn định và vững chãi tốt hơn cho hàm răng giả. Tuy nhiên tùy vào khả năng tài chính của bạn mà linh hoạt lựa chọn. Cấy ghép Implant All On 4 vẫn là phương pháp phục hình răng mất toàn hàm rất tốt.

V – QUY TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT ALL ON NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình làm răng Implant All On không quá khác biệt so với cắm Implant thông thường, cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khách hàng khi có nhu cầu làm răng toàn hàm với Implant All On, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim CT ConeBeam. Sau khi có bản chụp X-quang, bác sĩ sẽ đánh giá mật độ xương hàm và lựa chọn số lượng trụ Implant phù hợp.

Nếu khách hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện để làm răng Implant và đồng ý với phương án, chi phí bác sĩ đưa ra thì sẽ được đặt lịch hẹn ngày cắm trụ.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Để đảm bảo quy trình cấy ghép Implant All On an toàn, hoàn hảo nhất thì bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho khách hàng.

Sau đó tùy vào từng khách hàng mà bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Do vậy khách hàng sẽ hoàn toàn thoải mái trong quá trình bác sĩ trồng răng

Bước 3: Cắm trụ Implant

Bác sĩ thực hiện cắm 4 hoặc 6 trụ Implant cho khách hàng. Toàn bộ trụ Implant sẽ được đưa vào trong một lần hẹn duy nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào kinh nghiệm của bản thân để xác định vị trí và độ nghiêng của trụ.

Bước 4: Khâu vết thương & hẹn ngày tái khám

Sau khi toàn bộ trụ Implant được đưa vào xương hàm, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương và lắp răng giả tạm thời cho khách hàng sử dụng. Khách hàng ra về nghỉ ngơi và chờ đợi xương hàm tích hợp với trụ Implant

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *