IMVISALIGN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

I. Bạn đã biết gì về chỉnh nha invisalign chưa?

Invisalign là những khay chỉnh nha (niềng răng) vô hình, tháo ra và lắp vào dễ dàng, được thiết kế riêng biệt cho bạn và chỉ bạn mà thôi. Khay được chế tạo bằng cách in 3D một chất liệu nhựa đặc biệt – SmartTrack độc quyền – có độ bền bỉ, linh hoạt và trong suốt, dùng để dịch chuyển răng dần dần đến vị trí lý tưởng.

Invisalign được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn Align Technology Inc, thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ. Được ra mắt lần đầu vào năm 1999, Invisalign luôn đi tiên phong và sở hữu số lượng bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt. Tính đến nay, có hơn 6 triệu bệnh nhân đã điều trị Invisalign trên toàn cầu. Điều trị Invisalign chỉ được cung cấp bởi các bác sĩ đã qua đào tạo về Invisalign và được cấp tài khoản chính thức, trong đó có các bác sĩ của White Clinic.

Invisalign yêu cầu bệnh nhân tuân thủ tại nhà bằng cách mang khay 20 – 22 giờ / ngày và thay khay mỗi 1 – 2 tuần trong thời gian điều trị từ 3 đến 24 tháng. Ngày nay, Invisalign đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả điều trị các ca từ đơn giản đến phức tạp, như: khe thưa, chen chúc, cắn sâu, cắn ngược, cắn hở, hô và móm do răng. Tính từ 2010, hơn 750.000 ca lệch lạc khớp cắn mức độ trầm trọng đã được điều trị thành công với Invisalign.

II. Đặc trưng khác biệt của Invisalign so với chỉnh nha mắc cài truyền thống là gì?

– Khay gần như vô hình. Do đó hầu hết người xung quanh có thể không nhận ra bạn đang chỉnh nha. Nhờ vậy, bạn có thể tự tin tham dự cuộc họp, gặp gỡ đối tác, hẹn hò, tiệc tùng hay kể cả lễ cưới.
– Khay cho phép bạn tháo rời trong 2 – 4 giờ/ngày. Do đó bạn có thể đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường, phòng ngừa sâu răng và viêm nướu. Hơn thế, bạn có thể ăn bất cứ món ăn nào bạn thích, tham gia các bữa ăn…mà không gặp cản trở gì.
– Phần mềm Clincheck độc quyền của Invisalign giúp lập kế hoạch điều trị và mô phỏng 3D, cho phép bạn thấy trước tiến trình điều trị và can thiệp kết quả sau cùng phù hợp với nhu cầu của bạn.
– Khay Invisalign được chế tạo bằng chất liệu SmartTrack, là một loại polyme nhiệt dẻo, được chứng nhận y khoa có độ đàn hồi cao, ôm sát răng, giúp dịch chuyển răng chính xác hơn, hiệu quả hơn, đồng thời tạo lực đẩy nhẹ và liên tục. Do đó, quá trình điều trị vô cùng thoải mái và không đau.

III. Invisalign hoạt động ra sao?

Đầu tiên, Invisalign tạo ra sự dịch chuyển răng nhờ vào những khác biệt nho nhỏ giữa khay và răng của bạn. Khi đeo khít vào răng, khay Invisalign tạo lực đẩy lên răng. Thứ hai, bác sĩ có thể dán các attachment – khối vật liệu composite trùng màu răng, kích thước nhỏ – lên răng. Khay ôm vào các bề mặt của attachment để đẩy các răng hiệu quả hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các tính năng trên khay như Power Ridge, Bite Ramp, Precision Cuts, Pressure Area,… để thực hiện các dịch chuyển phức tạp hơn. Với mỗi khay, răng di chuyển trung bình khoảng 0.25 mm, và xoay 2 độ. Bệnh nhân sẽ được giao toàn bộ khay, tự đeo khay, tự thay khay kế tiếp và tái khám mỗi 1 hoặc 2 tháng / lần.

IV. Tại sao chi phí cho điều trị Invisalign tương đối cao?

Tại thị trường Việt Nam, đặc thù chi phí điều trị Invisalign thường được so sánh rằng cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba lần so với điều trị bằng mắc cài kim loại truyền thống. Thực tế, tại các quốc gia phát triển, chi phí cho hai phương pháp điều trị này không chênh lệch nhiều, và có mức biến động rất lớn phụ thuộc vào độ khó và thời gian điều trị của ca. Chi phí của một ca Invisalign được dùng để chi trả cho chi phí bản quyền sáng chế và công nghệ của hãng Align Technology, lương kỹ thuật viên của hãng, chi phí máy móc và vật liệu in 3D khay, chi phí điều trị tinh chỉnh và in khay chỉnh thêm trong 2 – 5 năm, lương bác sĩ, chi phí vật tư và các chi phí vận hành phòng khám.

Giá thành của một ca niềng răng Invisalign được bác sĩ tại White Clinic cân nhắc dựa trên hai yếu tố: mức độ trầm trọng sai lệch khớp cắn và mong muốn cải thiện của bệnh nhân. Những yêu cầu của bệnh nhân sẽ được ưu tiên trong quá trình lập kế hoạch Clincheck (patient-needs oriented). Từ đó, bác sĩ sẽ xác định tương đối số lượng khay, khay chỉnh thêm, hoặc khí cụ bổ trợ… để đưa ra chi phí phù hợp cho từng ca.

V. Công nghệ niềng răng invisalign thích hợp cho những trường hợp nào?

Trước đây, công nghệ niềng răng invisalign chỉ phù hợp cho những trường hợp dễ, lệch lạc nhẹ hay sửa tái phát sau chỉnh nha. Tuy nhiên hiện nay invisalign đã chỉ định cho gần như tất cả các trường hợp như:

+ Răng khấp khểnh nhẹ đến nặng

Nha sĩ có thể dùng nhiều phương pháp tạo khoảng trống để xếp đều răng như xẻ kẽ, di xa cung hàm, nong rộng cung răng, nhổ răng. Nếu mức độ lệch lạc nhẹ thì chỉ cần áp dụng 3 phương án đầu tiên. Xẻ kẽ là phương án tạo khoảng rất được ưa chuộng trong điều trị invisalign. Với trường hợp khấp khểnh nặng thì chỉ định nhổ răng là bắt buộc nếu bạn muốn có một kết quả cuối cùng như ý.

+ Răng hô

Răng hô có thể do nhô xương ổ răng hoặc do hô hàm. Chỉnh nha invisalign chỉ điều trị hiệu quả trường hợp nhô xương ổ răng. Với hô hàm bạn nên phẫu thuật cắt hàm sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Nếu hô ít nha sĩ có thể sử dụng phương án di xa toàn hàm bằng cách cấy thêm mini vít. Trường hợp hô nhiều thì giải pháp nhổ răng, cấy vít kéo lùi khối răng cửa sẽ khả thi hơn.

+ Răng thưa

Invisalign điều trị cực kỳ hiệu quả những trường hợp răng thưa, thời gian điều trị răng thưa nhanh hơn kể cả khi so sánh điều trị với mắc cài truyền thống.

+ Răng móm

Răng móm còn gọi là khớp cắn ngược, là tình trạng răng hàm dưới hô ra trước, răng hàm trên lùi sau khiến môi bị lép, phát âm đớt. Điều trị răng móm thường sẽ mất thời gian hơn các kiểu lệch lạc khác.

+ Những trường hợp còn lại như răng quặp, răng cắn hở, cắn chéo răng hàm… cũng được chỉ định  invisalign và cho kết quả tốt.

+ Bệnh nhân đã từng chỉnh nha (niềng răng) trong quá khứ và răng đã bị di chuyển lại do không mang hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. Liệu Invisalign có thể điều trị lại hay không?

Có thể. Đây là tình huống phổ biến của chỉ định Invisalign khi bệnh nhân mong muốn điều chỉnh lại vị trí các răng (gặp nhiều ở vùng răng cửa) bị tái phát sau điều trị chỉnh nha trước đó, thường vào lúc trẻ. Nhờ vậy, bệnh nhân không gặp khó chịu hay sự tò mò của người xung quanh trong điều trị lại này với Invisalign.

+ Bệnh nhân niềng răng bằng mắc cài kim loại. Liệu có thể chuyển sang Invisalign hay không?

Vẫn có nhiều bệnh nhân đã chuyển sang Invisalign khi đang niềng răng mắc cài kim loại . Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng ban đầu và hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ cần khám và đánh giá xem liệu ca này có phù hợp hay không.

+ Bệnh nhân đã có phục hình sứ, mão răng, cầu răng, veneer… thì có thể điều trị Invisalign được không?

Có thể. Nhìn chung, Invisalign không làm hư hỏng các phục hình sứ của bệnh nhân vì khay chỉ ôm phủ lấy răng có phục hình sứ. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định không dán những khối Attachment lên răng, hoặc không cho răng đó dịch chuyển trong suốt điều trị. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng phục hình sứ, loại dịch chuyển và mức độ khó của dịch chuyển trên răng đó, bác sĩ sẽ đánh giá và thông báo với bạn Invisalign sẽ không ảnh hưởng đến chúng, hoặc bạn nên thay thế phục hình đó.

+ Invisalign có phù hợp cho người lớn tuổi, người già hay không?

Có. Nhìn chung, Invisalign không giới hạn độ tuổi, phù hợp và hiệu quả cho cả thiếu niên, thanh niên, người trưởng thành. Điểm khác biệt thường nằm ở mật độ xương, khả năng can thiệp tăng trưởng xương, và ý thức tuân thủ mang khay. Vẫn có bệnh nhân lớn tuổi điều trị Invisalign nhằm hỗ trợ cho điều trị khác như Implant.

VI. Ưu nhược điểm của niềng răng Invisalign

1. Ưu điểm 

 Tính thẩm mỹ cao

Khay niềng răng trong suốt Invisalign được làm từ nhựa trong suốt, khi đeo ôm sát vào răng, giúp tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cười.

 Ít đau đớn, thoải mái hơn

Thường khi sự dụng phương pháp niềng răng có mắc cài, bạn phải mất một thời gian để làm quen với hệ thống mắc cài và dây cung trong vùng miệng. Còn đối với niềng răng trong suốt Invisalign bạn sẽ nhanh chóng thích nghi vì khay niềng được tạo hình theo chính hàm răng của bạn.

 Ăn uống và vệ sinh dễ dàng

Các khay niềng răng trong suốt Invisalign được làm bằng nhựa mềm dẻo, tháo lắp dễ dàng, giúp cho việc ăn uống và vệ sinh diễn ra một cách đơn giản hơn rất nhiều

 Không tốn nhiều thời gian tái khám

Không tốn quá nhiều thời gian ghé phòng khám sau 3-4 tuần như niềng răng có mắc cài, với niềng răng trong suốt Invisalign bạn chỉ phải ghé phòng khám sau 6-8 tuần.

2. Nhược điểm

Chi phí niềng răng trong suốt Invisalign cao gấp 3-5 lần so với phương pháp niềng răng có mắc cài

Thông thường, thời gian niềng răng trong suốt Invisalign sẽ tứ 12-24 tháng. Tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào tình trạng của răng sẽ có thể kéo dài lâu hơn, khoảng 18-36 tháng. Chính vì thế, đòi hỏi khách hàng phải có sự kiên trì thực hiện

Do ưu điểm khay niềng dễ tháo lắp nên nhiều khách hàng không đeo đủ thời gian trong một ngày, khiến thời gian niềng bị kéo dài lâu hơn

Cản trở việc phát âm

Chỉ áp dụng được cho những trường hợp răng bị lệch lạc nhẹ, không cần phải nhổ răng. Nếu trường hợp nặng hơn thì vẫn phải thực hiện phương pháp niềng răng có mắc cài truyền thống.

VII. Quy trình niềng răng Invisalign

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

–        Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và xác định tình trạng răng của bạn có phù hợp để thực hiện phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign hay không

Bước 2: Lấy dấu răng và lên kế hoạch điều trị

–        Sau khi bác sĩ đã chỉ định cho bạn được thực hiện niềng răng vô hình Invisalign thì sẽ dựa vào hình ảnh 3D mẫu hàm của bạn mà bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị cụ thể

Bước 3: Điều trị tổng quát

–        Tương tự như các giải pháp chỉnh nha khác, để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, bạn phải điều trị tổng quát trước trong thời gian chờ hoàn thiện bộ khay niềng.

–        Các bệnh lý về răng miệng thường được thực hiện như trám răng, cạo vôi răng, trị viêm nha chu, chữa tủy răng,… Tùy vào tình hình răng miệng của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện. Đây là bước quan trọng giúp cho hàm răng thật khỏe mạnh để thời gian niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả

Bước 4: Đeo khay niềng và tái khám định kỳ

–        Sau khoảng 3 tuần thì khay niềng của bạn sẽ được hoàn chỉnh

–        Trung bình phải sẽ nhìn thấy được sự thay đổi của răng sau 1-2 tuần đeo

–        Sau khi răng đã có sự thay đổi, bạn sẽ đến phòng khám theo lịch hẹn của bác sĩ để thay khay niềng mới phù hợp với vị trí hiện tại của răng

Bước 5: Hoàn tất điều trị và duy trì

–        Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bạn vẫn nên đeo hàm để duy trì, giúp răng được ổn định, tránh những nguy cơ tái phát sau khi không đeo niềng nữa

–        Đeo hàm duy trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng đúng cách, và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra răng đã ổn định ở mức độ nào.

–        Nếu bạn phát hiện răng có xu hướng lệch lạc trở lại thì nên đến phòng nha để bác sĩ xem xét có thể đeo niềng trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *