CÁC HÀM DUY TRÌ SAU KHI CHỈNH NHA

Sau khi kết thúc quá trình Niềng răng bằng mắc cài hay máng trong suốt Invisalign,  bạn sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì để giữ răng ổn định, tránh xô lệch và trở về vị trí ban đầu.  Hàm duy trì có nhiều loại và tùy từng trường hợp bác sĩ Chỉnh nha sẽ tư vấn cho bạn đeo hàm duy trì phù hợp.

I. HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Hàm duy trì là một loại khí cụ nha khoa có tác dụng duy trì kết quả chỉnh nha sau khi tháo niềng răng. Loại hàm này bao gồm 2 dạng là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Bất kỳ đối tượng nào sau khi tháo niềng cũng phải đeo hàm duy trì. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là bước cuối cùng nhưng cũng là đóng vai trò quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến kết quả của quá trình niềng răng.

II. TẠI SAO CẦN ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Đeo hàm duy trì là kỹ thuật chỉnh nha bắt buộc áp dụng với tất cả người bệnh. Tuỳ vào mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đeo loại hàm duy trì khác nhau sao cho phù hợp với. Vậy tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng? Dưới đây là những lý do:

Thứ nhất cấu trúc hàm răng được điều chỉnh nhờ vào lực siết của dây cung và mắc cài trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên răng vẫn có thể bị xô lệch, sai vị trí trong quá trình người bệnh ăn uống. Do đó, sau khi tháo niềng cần phải sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để cố định răng, tránh trường hợp trở lại vị trí cũ.

Thứ hai mô nha chu và mô nướu vừa trải qua một giai đoạn nắn chỉnh lâu dài nên khá nhạy cảm, chúng cần thêm thời gian thích nghi và tái cấu trúc sau khi niềng. Hàm duy trì chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để hoàn thành mục đích này.

III. CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ

1 – Hàm duy trì cố định

Là loại hàm được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) được cố định vị trí ở mặt sau của răng trước (răng 1,2,3)  bằng composite.  Loại hàm cố định này có hiệu quả duy trì cao, nhưng đòi hỏi phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng.  Bạn không thể tự ý tháo hàm duy trì mà chỉ có bác sỹ Chỉnh Nha mới có thể tháo ra được.

Vì được gắn bằng composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn cần gặp Bác sĩ Chỉnh Nha sớm nhất để gắn lại.

Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

2 – Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Loại này làm bằng dây cung kim loại ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh và được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bạn, có thể dễ dàng tháo lắp và thường đeo vào ban đêm do tính thẩm mỹ không cao.  Khi mới đeo, bạn có thể thấy hơi khó chịu, dễ gây kích ứng cho môi và nướu.  Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại.  Với sự chăm sóc tốt, hàm này có thể tồn tại trong nhiều năm.  Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

3 – Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Đây là một giải pháp có tính thẩm mỹ cao, sau khi bạn tháo mắc cài, Bác sĩ Chỉnh nha sẽ lấy mẫu hàm của bạn và làm một máng trong suốt để bạn đeo.  Nếu bạn đã từng tẩy trắng tại nhà bạn sẽ thấy máng này khá giống máng tẩy trắng.  Bạn có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

 

4 – Hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì Hawley là loại hàm tháo lắp làm từ chất liệu kim loại có cấu tạo gồm khung và một nền nhựa phủ niêm mạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *