Đánh răng như thế nào là đúng cách?

Không phải ai cũng chải răng đúng bí quyết mỗi ngày. Nếu bạn không làm cho theo đúng các bước thì các vi khuẩn, bệnh lý răng miệng dễ phát sinh và gây hại đến răng miệng.

Đánh răng như thế nào là đúng cáchĐánh răng như thế nào là đúng cách?

 

Đánh răng bao nhiêu lần/ngày, vào thời gian nào tốt nhất?

Theo bác sĩ Hiếu Nha Khoa Dũng Hương cho biết: “Một ngày buộc phải đánh răng từ 2 tới 3 lần là đúng nhất. Nếu chỉ đánh răng 1 lần hoặc ít hơn thì răng cực kỳ dễ bị vi khuẩn tấn công. Chải răng nhiều hơn 3 lần, răng dễ bị mòn do ảnh hưởng cơ học dẫn đến ê buốt về sau”.

Thời điểm đánh răng đẹp nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy, buổi trưa sau khi ăn xong và cuối cùng là buổi tối trước lúc đi ngủ.

Rất nhiều người chỉ chải răng một lần vào buổi sáng và bỏ qua bữa trưa và tối, nguyên nhân là vì:

– Thường sau lúc ăn trưa chúng ta vội đi nghỉ ngơi để buổi chiều tiếp tục làm việc.

– Mọi người hay có thói quen thức khuya và quên luôn việc chải răng.

Thực tế nếu như bỏ lỡ chải răng vào buổi tối sẽ làm các vi khuẩn có đủ thời gian để gây ra sâu răng và mùi hôi miệng cho bạn.

đánh răng như thế nào hợp lýChải răng sáng và tối

Còn buổi trưa nếu như không có đủ thời gian bạn hãy dùng chỉ tơ nha khoa để lấy sạch những vụn thức ăn và cặn vi khuẩn, rồi súc lại bằng nước súc miệng có Flour là tốt nhất.

vệ sinh răng miệng đúng cáchLấy chỉ Nha Khoa làm sạch răng buổi trưa

Lưu ý: Sau khi ăn không cần chải răng ngay vì lúc ấy trong miệng vẫn còn một lượng thức ăn chứa nhiều axit khiến cho mềm men răng, đánh răng khi này cực kỳ dễ làm cho thương tổn men răng. Nên đợi khoảng 20 – 30 phút sau khi ăn là thời điểm lý tưởng để đánh răng. Cần làm sạch răng bằng chỉ nha khoa trước khi chải răng.

7 bước để đánh răng đúng cách

Bước thứ nhất:

Đầu tiên, bạn hãy bóp 1 số lượng kem đánh răng lên 1 bàn chải lông mềm. Bạn cũng quan tâm là lựa bàn chải lông mềm mại và phải mang độ đàn hồi tốt để làm cho sạch răng 1 cách tốt nhất. Nếu lông bàn chải quá cứng sẽ dễ làm tổn thương nướu răng, quá mềm sẽ không làm sạch răng.

các bước đánh răng đúng cáchCho kem đánh răng vào bản chải

>> Xem ngay: Hướng dẫn chọn bàn chải đánh răng đạt chuẩn

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý mua kem đánh răng có chứa fluor để hạn chế sâu răng và luôn mua kem đánh răng đã được kiểm chứng chất lượng bởi Hiệp Hội Nha Khoa nhé!

Bước thứ 2:

Ngậm 1 chút nước lạnh, đảo đều trong miệng. Tiếp tới là lúc bạn bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng và khởi đầu chuyển động để làm sạch các bề mặt bên cạnh và bên trong răng, không loại trừ cả các bề mặt nhai nữa nhá.

Thực hiện nhịp nhàng các di chuyển lên và xuống để làm cho sạch các bề mặt bên trong của những răng cấm trên nha.

VIDEO HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH:

Bước thứ 3:

Nhắc bạn thêm 1 chú ý nữa là, bạn chỉ nên đánh răng dọc theo đường viền nướu. Điều này là rất quan trọng vì những bệnh nướu răng thường bắt đầu tại đây. Do đó, ở khu vực này, bạn bắt buộc chải răng nhẹ nhàng để giảm thiểu gây tổn hại tới nướu răng của bạn.

Bước thứ 4:

Hãy bảo đảm rằng bạn đang đưa bàn chải đánh răng của bạn đi đến tận răng cấm cuối cùng nhé. Điều này giúp làm sạch được hết mọi ngõ ngách khi vệ sinh răng miệng, loại trừ nguy cơ gây sâu răng.

Bước thứ 5:

Đừng quên chải lưỡi của bạn để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. Rất nhiều người hay quên bước này lắm đấy!

danh rang dung cachChải lưỡi

Bước thứ 6:

Giờ thì đã đến lúc bạn có thể nhổ, khạc kem đánh răng ra khỏi miệng và súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng.

Sau lúc đánh răng xong, bạn buộc phải rửa sạch bàn chải đánh răng tránh cho các sinh vật nhỏ như gián sẽ bám vào bàn chải đấy! Và tuyệt đối không để bàn chải đánh răng dính kem đánh răng hoặc các mảng bám của răng miệng nhé!

vệ sinh bàn chải đánh răngRửa bàn chải dưới vòi nước xả mạnh

Bước thứ 7:

Hãy xỉa răng ít nhất 1 lần một ngày, nhất là khi bạn đang bị sâu răng. Để xỉa răng, bạn bắt buộc tránh dùng tăm nhé mà nên dùng chỉ tơ nha khoa để xỉa được kỹ càng giữa những kẽ răng và chà xát nhẹ nhàng mỗi chiếc răng mà không gây thương tổn cho nướu và lợi.

cách sử dụng chỉ nha khoaDùng chỉ Nha Khoa

 

Nên chăm sóc vệ sinh răng miệng đều đặn và theo đúng 7 bước chải răng đúng phương pháp đã nêu trên tại nhà. Chú ý khám và đánh giá răng miệng định kỳ 6 tháng/lần tại Nha Khoa để kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng, nhất là để vệ sinh và cạo vôi răng là điều mà dù chải răng kỹ lưỡng vẫn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *