NIỀNG RĂNG CÓ MẤY LOẠI?

Niềng răng mắc cài

Đúng như tên gọi của nó, đây là cách niềng răng sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung gắn trực tiếp lên răng để tạo một lực kéo vừa đủ, sắp xếp các răng lại đúng vị trí hợp lý trên cung hàm.

✽ Niềng răng mắc cài kim loại

 

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng đầu tiên trong kỹ thuật nắn chỉnh răng bằng khí cụ nha khoa. Dây cung và mắc cài được làm từ các chất liệu kim loại như: Titan, vàng, bạc, thép không gỉ nên có khả năng chịu được lực kéo lớn, đồng thời đưa răng về đúng vị trí trong thời gian ngắn nhất.

Sơ với các công nghệ niềng răng sau này, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí tương đối rẻ, phù hợp với phác đồ điều trị đơn giản và được áp dụng chủ yếu cho trẻ nhỏ.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tính thẩm mỹ không cao, khi ăn nhai dễ bị mắc lại thức ăn và có nguy cơ gây kích ứng vùng xung quanh khoang miệng với một số người bị dị ứng kim loại.

✽ Niềng răng mắc cài sứ

Cải tiến từ công nghệ truyền thống, niềng răng mắc cài sứ dần chiếm lĩnh vị trí ưu tiên của người bệnh trong số các loại niềng răng nhờ đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ.

Đứng ở khoảng cách xa, bạn gần như rất khó phát hiện một người đeo niềng răng sứ nhờ đặc tính trùng màu với răng tự nhiên. Thêm vào đó, dây thun và dây cung trong suốt rất khó phát hiện.

Tuy nhiên, giá niềng răng mắc cài sứ cũng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Thời gian đeo niềng răng cũng lâu hơn và nếu không được vệ sinh đúng cách thì chân đế xung quanh có thể nhiễm màu.

✽ Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc bao gồm 2 loại: Mắc cài tự buộc kim loại và mắc cài tự buộc sứ. Phương pháp này có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây cung ở trong mắc cài. Nhờ đó, dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo đều đặn giúp răng di chuyển đúng hướng, đồng thời rút ngắn thời gian đeo niềng.

Niềng răng mắc cài tự buộc thì bạn không cần đến nha sĩ để chỉnh răng thường xuyên. Tuy nhiên, chi phí thực hiện sẽ cao hơn mắc cài truyền thống và chỉ có bác sĩ tay nghề cao mới thực hiện được.

✽ Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp này còn có tên gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Theo đó, toàn bộ khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn ở mặt trong của răng, giúp đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh, đặc biệt phù hợp với người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.

Chính vì thế, chi phí niềng răng mắc cài trong thường đắt hơn 3 phương pháp trên. Thêm vào đó, bạn có thể bị nhiệt lưỡi hoặc cảm thấy khó chịu vì lưỡi chạm vào niềng lúc mới đeo.

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng tối ưu, được rất nhiều người bệnh ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao. Thay vì sử dụng mắc cài và dây cung, kỹ thuật điều trị sử dụng các khay trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng.

✓ Chất liệu khay trong suốt, tiệp màu răng, siêu mỏng nên rất khó nhận ra ngay cả khi nhìn ở cự li gần

✓ Có thể tháo lắp khay dễ dàng để vệ sinh và ăn uống

✓ Khay niềng được điều chỉnh 2 tuần/ lần đảm bảo chức năng kéo răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm

✓ Lực tác động vừa phải, không gây cảm giác đau nhức, khó chịu trong quá trình đeo niềng

Chính nhờ ưu điểm đeo niềng như không đeo mà phương pháp này rất được lòng người bệnh. Tuy nhiên, giá niềng răng không mắc cài cao nhất trong số các loại niềng răng nên bạn hãy cân nhắc và chuẩn bị kinh phí thật kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *